ประเภทและชนิดของกระจกที่เหมาะสมสำหรับราวกันตก ระเบียง กระจก

“ ราวกันตกระเบียง (Glass Railing) ” เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับระเบียงบ้านหรืออาคาร มีหน้าที่ป้องกันการพลัดตกของผู้อยู่อาศัย ในอดีตราวกันตกมักจะทำด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรงสูง ไม่ว่าจะเป็น ราวกันตกเหล็ก ราวกันตกไม้ หรือ ราวกันตกสเตนเลส ต่างจากในปัจจุบัน เมื่อกระจกได้รับความนิยมสูงขึ้น เนื่องจากความสวยงามของกระจกที่ทำให้อาคารดูโดดเด่นและทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึก โล่ง โปร่ง ทำให้สถาปนิกและเจ้าของบ้านจำนวนมาก ตัดสินใจนำกระจกมาประยุกต์ทำเป็น “ระเบียงกระจก” หรือ “กระจกกันตก” มากขึ้น แต่ด้วยข้อเสียของกระจกที่เปราะและแตกง่าย ทำให้ผู้บริโภคกลุ่มหนึ่งยังกังขาในความแข็งแรงและปลอดภัยของกระจกกันตกอยู่ 

ราวกันตก ราวระเบียง กระจกนิรภัย สวยใส ไร้รอยต่อ

 

Glass_Railing

ราวกันตกกระจกเทมเปอร์ หนา 8 มิลลิเมตร รุ่น Semi-Frameless

 

การนำกระจกมาทำเป็นราวกันตกนั้นจะต้องคำนึงถึงคุณสมบัติ (Specification) ของกระจกที่ใช้เป็นสำคัญ เพื่อให้ได้สินค้าที่นอกจากจะเสริมความสวยงามสำหรับบ้าน ยังต้องมีความแข็งแรงและปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัย ก่อนที่เราแนะนำกระจกสำหรับราวกันตก เราจะขอพาท่านไปทำความรู้จักกระจกแต่ละประเภท กระบวนการผลิต รวมถึงของดีและข้อเสียของกระจกแต่ละชนิดก่อน

กระจกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันสามารถแบ่งตามกระบวนการผลิตได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

 1. กระจกดิบ (Float Glass) เป็นกระจกใสธรรมดา ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการแปรรูป มักจะถูกนำไปใช้สำหรับงานหน้าต่างบานตายหรือกระจกประดับตกแต่งที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก กระจกดิบเป็นวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับกระจกแปรรูปทุกชนิด มีความแข็งแรงต่ำที่สุด เมื่อแตกจะเป็นแผ่นที่มีความคมและอันตรายสูง
 2. กระจกแปรรูป (Processed Glass) เป็นการนำกระจกใสมาแปรรูปด้วยกระบวนการเฉพาะ เพื่อเพิ่มคุณมบัติให้แก่กระจก ปัจจุบันกระจกแปรรูปมีหลายรูปแบบ แต่ที่นิยมนำมาใช้เป็นกระจกสำหรับราวกันตกหรือกระจกระเบียง มักจะเป็นกระจกแปรรูปที่เพิ่มคุณสมบัติด้านความแข็งแรงและปลอดภัย สามารถแบ่งได้ 3 ประเภท ดังนี้
 • กระจกเทมเปอร์ (Tempered Glass) เป็นกระจกนิรภัยที่ผ่านกรรมวิธีอบด้วยความร้อนสูง เพื่อเพิ่มคุณสมบัติด้านความแข็งแรงให้แก่กระจก กระจกชนิดนี้มีข้อดีและข้อเสีย คือ
  • ข้อดี สามารถรับแรงได้มากกว่ากระจกดิบ ประมาณ 4 เท่า เมื่อแตกจะเป็นเม็ดเล็กๆ คล้ายเม็ดข้าวโพด มีความคมน้อยกว่ากระจกดิบ
  • ข้อเสีย กระจกเทมเปอร์จะเป็นกระจกที่ไม่สามารถตัดหรือแก้ไขขนาดได้หลังจากผ่านกระบวนการอบแล้ว นอกจากนี้ขั้นตอนการผลิตที่ใช้เวลาสูงกว่ากระจกชนิดอื่น ทำให้ผู้ที่ต้องการเลือกใช้จะต้องเผื่อเวลาในการสั่งผลิตด้วย กระจกชนิดนี้มักจะถูกนำมาใช้เป็นกระจกที่ต้องการความแข็งแรงสูง เช่น ประตูบานเปลือย กระจกกั้นอาบน้ำ กระจกรถยนต์ กระจกอาคารที่มีความสูง และ กระจกระเบียงกันตก

 

ทดสอบความแข็งแรงของกระจกเทมเปอร์ โดยการปล่อยลูกตุ้ม 10 กิโลกรัม ที่ความสูง 10 เมตร กระจกสามารถรับแรงกระแทกได้

 

 • กระจกลามิเนต (Laminated Glass) เป็นกระจกที่เกิดจากการนำกระจกดิบ 2 แผ่น มาประกบกันด้วยฟิล์มตรงกลาง คล้ายแฮมเบอร์เกอร์ กระจกชนิดนี้มีข้อดีและข้อเสีย คือ
  • ข้อดี กระจกชนิดนี้เมื่อแตกจะติดกับฟิล์มตรงกลาง ทำให้ไม่ล่วงหล่นลงมา และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน
  • ข้อเสีย ถึงแม้จะเป็นกระจกนิรภัย แต่กระจกลามิเนตไม่ได้ผ่านกระบวนการอบด้วยความร้อนเหมือนกระจกเทมเปอร์ ทำให้คุณสมบัติการรับแรงไม่แตกต่างจากกระจกทั่วไปนัก กระจกชนิดนี้ไม่นิยมใช้สำหรับงานภายนอกที่โดนน้ำเป็นประจำ เนื่องจากมีโอกาสที่น้ำจะเข้าไปตรงกลางระหว่างกระจกและทำให้ฟิล์มเสื่อมสภาพได้
 • กระจกเทมเปอร์ ลามิเนต (Temper-Laminated Glass) เป็นกระจกที่เกิดจากการนำกระจกเทมเปอร์ 2 แผ่น มาประกบเข้าด้วยกันด้วยฟิล์มตรงกลาง เป็นการรวมข้อดีของกระจกทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน คือ ความแข็งแรงของตัวกระจกและความปลอดภัยเมื่อกระจกแตก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง

 

ราวกันตก-กระจก

ราวกันตกกระจกเทมเปอร์ หนา 12 มิลลิเมตร รุ่น Frameless

 

การเลือกกระจกสำหรับใช้ทำราวกันตก มาตรฐานขั้นต่ำที่ควรเลือกใช้ คือ กระจกเทมเปอร์ที่มีความหนาอย่างต่ำ 6 มิลลิเมตร เนื่องจากคุณสมบัติของกระจกชนิดนี้ ที่สามารถรับแรงที่มากกว่ากระจกดิบและมีความปลอดภัยสูงกว่าเมื่อถูกทำให้แตก แต่ถ้าหากคุณมีงบประมาณที่ไม่จำกัดและต้องการกระจกที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดก็สามารถเลือกใช้กระจกเทมเปอร์ ลามิเนต (Temper-Laminated Glass) ได้เช่นกัน

บ้านมินิมอล (Minimal) ราวกันตก ราวระเบียง ระแนง บังตา

 

ราวกันตกกระจกเทมเปอร์ หนา 6 มิลลิเมตร รุ่น Square

ราวกันตก ราวระเบียง modulum แข็งแรงกว่า สบายใจกว่า

โมดูลั่ม ให้ความสำคัญกับความแข็งแรง และความปลอดภัยของคุณเป็นอันดับหนึ่ง เราเลือกใช้กระจกเทมเปอร์ขนาด 6-12 มิลลิเมตร สำหรับราวกันตกรุ่นมาตรฐานของเรา และการยึดกระจกด้วยร่องกระจกภายในเสาของเรา ทำให้คุณมั่นใจถึงความแข็งแรงและปลอดภัยในกระจกกันตกทุกรุ่นของเรา

 

สินค้าของเรา (ราวกันตก ราวระเบียง)

สินค้าของเรา (แผงระแนง บังตา)

 

ค้นหาไอเดีย ราวกันตก ระแนงบังตา เพื่มเติม

ติดตามเรา

ดูสินค้า ผลงานของเรา สิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง ติดต่อเรา

 

เรายินดีให้ท่านนำเนื้อหาหรือรูปในหน้านี้ไปเผยแพร่ต่อพร้อมการให้เครดิต โดยการนำข้อความด้านล่างไปวางไว้ในจุดที่สังเกตุเห็นได้บนเว็บไซต์ของท่าน

<a href="https://modulum.com/glass-types-railing/">Content by modulum</a> on modulum.com