รีโนเวทบ้านเก่าอย่างไร ให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์น

ในสมัยนี้การปรับปรุงบ้านเดิม หรือการรีโนเวท (Renovate) เป็นคำตอบที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนไทยหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคที่มีเงินเฟ้อสูง ดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้น การซื้อบ้านใหม่หรือการสร้างบ้านเองจึงเป็นเรื่องยาก คนรุ่นใหม่หลายคนจึงมองหาตัวเลือกที่ประหยัดกว่า เช่น บ้านมือสองหรือบ้านเก่าที่เป็นมรดกของครอบครัว หลังจากนั้นค่อยออกแบบตกแต่งบ้านเก่าให้กลับมาสวยเหมือนใหม่อีกครั้งในสไตล์ของตัวเอง หรือต้องการต่อเติมขยับขยายเพื่อรองรับสมาชิกในบ้านที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการใช้งานอื่นๆ ที่ตอบโจทย์กิจวัตรประจำวัน

 

“เพราะยุคนี้ใครๆ ก็เลือกรีโนเวทบ้าน”

 

ซึ่งนอกจากการรีโนเวทบ้านเพื่อการอยู่อาศัยแล้ว การรีโนเวทบ้านเพื่อขายหรือปล่อยเช่าก็เป็นธุรกิจที่มาแรงไม่แพ้กัน เพราะบ้านเก่านั้นจะมีข้อดีในเรื่องของพื้นที่และทำเลที่ตั้ง แถมเมื่อเปรียบเทียบราคากับโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะได้ราคาที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในตัวเมืองที่มีพื้นที่น้อยลงเรื่อยๆ ทำให้หลายคนเลือกที่จะซื้อบ้านเก่าที่มีการรีโนเวทให้เป็นบ้านใหม่พร้อมอยู่

การรีโนเวทบ้านนั้นอาจเป็นการปรับปรุงซ่อมแซมเพียงบางส่วน เช่นการทำงานระบบใหม่ ไปจนถึงการต่อเติม ปรับโครงสร้าง ออกแบบใหม่ทั้งหลังแบบไม่เหลือเค้าเดิม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของเจ้าของและข้อจำกัดของอาคารนั้นๆ โดยมีความยากง่ายแตกต่างกันไปตามโจทย์และวิธีการ ในบทความนี้ modulum จะมาเผยเทคนิคไอเดียการรีโนเวทบ้านที่ไม่จำเป็นต้องยาก และสามารถเปลี่ยนบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านใหม่แบบโมเดิร์น (Modern) ได้ด้วยนั่นก็คือ

เทคนิครีโนเวทบ้านเก่าให้โมเดิร์นด้วยอลูมิเนียม

ข้อดีของอลูมิเนียมคือเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน มีน้ำหนักเบา และไม่ขึ้นสนิม สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ รองรับกับทุกสภาพการใช้งาน สิ่งเหล่านี้ทำให้อลูมิเนียมก้าวขึ้นมาเป็นวัสดุยอดนิยมที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะการรีโนเวทอาคาร จะมีไอเดียแบบไหนกันบ้างไปดูกันเลย

1.) แผง/ระแนงบังตา อลูมิเนียม

เป็นส่วนที่นำวัสดุอลูมิเนียมมาใช้อย่างแพร่หลาย สามารถต่อเติมได้ภายหลังอาคารเสร็จ ช่วยป้องกันแสงแดด เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย แถมยังสามารถตกแต่งเปลี่ยนโฉมหน้าตาของอาคารให้สวยงาม นอกจากนี้ยังนิยมใช้เพื่อบดบังสิ่งที่ไม่สวยงามอย่างคอยล์ร้อน แอร์ และ งานระบบ เป็นต้น

ระแนง-บังตา-อลูมิเนียม

ออกแบบ แผงระแนง บังตา (Facade) ได้ตรงใจกับ modulum

 

2.) ราวกันตก/ราวระเบียง อลูมิเนียม

ราวกันตกอลูมิเนียมเป็นส่วนที่นิยมใช้กันทั่วโลก โดยเฉพาะเจ้าของบ้านที่ชอบสไตล์มินิมอล และต้องการวัสดุที่คงทนแข็งแรงดูแลง่าย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบยึดเป็นระแนงเรียงต่อกัน หรือยึดกับแผ่นกระจก ก็ทำให้ตัวอาคารนั้นดูเรียบหรูมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ราวระเบียง modulum ที่เนียนตา ไร้รอยต่อ ไม่เห็นหัวสกรู

ราวกันตก-ระเบียง-กระจก

ราวกันตก ราวระเบียง กระจกนิรภัย รุ่น Square

 

3.) อลูมิเนียม ลายไม้

เนียนเหมือนไม้จริง แต่ปลวกไม่กินและทนทานกว่า หมดกังวลในทุกสภาพอากาศสำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องการหรือชื่นชอบวัสดุไม้ แต่ติดปัญหาในข้อเสียต่าง ๆ และไม่ต้องการเหนื่อยดูแล อลูมิเนียม ลายไม้ คือคำตอบสำหรับบ้านคุณ

ระแนง-บังตา-อลูมิเนียม

 

4.) รั้วบ้าน อลูมิเนียม

เนื่องจากคุณสมบัติต่าง ๆ ของอลูมิเนียม ทั้งความแข็งแรงทนทานที่สามารถใช้ได้ทั้งภายใน และ ภายนอกอาคาร รวมถึงความยืดหยุ่นในการดัดแปลงออกแบบได้ในรูปแบบตามต้องการ รั้วบ้านก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่เป็นหน้าตาของอาคารเช่นกัน

ระแนง-บังตา-อลูมิเนียม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคการใช้และไอเดียการรีโนเวทบ้านด้วยอลูมิเนียม ได้รับไอเดียกันแล้วอย่าพึ่งรีบร้อน เพราะเรายังมีทริคเล็กน้อยกับสิ่งที่คนอยากรีโนเวทอาคารต้องคำนึงดังต่อไปนี้

  • กำหนดวัตถุประสงค์ในการรีโนเวทให้ชัดเจน
  • ตรวจสอบพื้นที่ และสภาพของอาคารอย่างละเอียด บางกรณีอาจต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญโดนตรง
  • ศึกษาข้อกฎหมายในการต่อเติมอาคาร เพื่อรู้ถึงข้อจำกัดและสิ่งที่สามารถทำได้
  • เลือกใช้ผู้เชี่ยวชาญ และเข้าใจการรีโนเวทอาคาร
  • คำนึงถึงวัสดุที่มีอายุการใช้งานในระยะยาว

หากใครมีไอเดียรีโนเวทอาคารต้องการปรึกษา modulum เรามีบริการจากผู้เชี่ยวชาญแนะนำด้านอลูมิเนียมโดยเฉพาะที่สามารถปรับเปลี่ยนบ้านเก่าของคุณให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นในฝันได้ที่นี่ [ติตต่อเรา]

สินค้าของเรา (ราวกันตก ราวระเบียง)

สินค้าของเรา (แผงระแนง บังตา)

 

ค้นหาไอเดีย ราวกันตก ระแนงบังตา เพื่มเติม

ติดตามเรา

ดูสินค้า ผลงานของเรา สิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง ติดต่อเรา

 

เรายินดีให้ท่านนำเนื้อหาหรือรูปในหน้านี้ไปเผยแพร่ต่อพร้อมการให้เครดิต โดยการนำข้อความด้านล่างไปวางไว้ในจุดที่สังเกตุเห็นได้บนเว็บไซต์ของท่าน

<a href="https://modulum.com/renovate-modern/">Content by modulum</a> on modulum.com