ราวกันตกหรือราวระเบียงแต่ละประเภทต่างกันอย่างไร?

ราวกันตก หรือ ราวระเบียง ( Balustrade or Railing ) เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในบ้านพักอาศัยที่มีระเบียง เพื่อเป็นอุปกรณ์ป้องกัน บุคคล หรือสัตว์เลี้ยงไม่ให้พลัดตกจากระเบียง นอกจากนี้ราวกันตกยังมีหน้าที่เพิ่มความสวยงามให้แก่บ้านพักอาศัย ดูโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ และมีสไตล์  ในปัจจุบันราวกันตกสามารถทำได้จากวัสดุหลากหลายประเภท แต่วัสดุที่เหมาะสมกับประเทศไทยที่มีสภาพแวดล้อมที่ฝนตกบ่อยและแดดจัด มีหลักๆ อยู่ทั้งหมด 3 ประเภทได้แก่ เหล็ก สแตนเลส หรือ อลูมิเนียม ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนี้

 

ดูสินค้า ราวกันตก ราวระเบียง อลูมิเนียม

 

ราวกันตกเหล็ก

มีคุณสมบัติเด่น คือ สามารถดัดโค้งได้ จึงสามารถทำออกมาได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้าและราคาที่ค่อนข้างต่ำ แต่สิ่งที่สำคัญและควรให้ความระมัดระวัง คือ การสึกกร่อนของเหล็กและการขึ้นสนิม ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เองโดยธรรมชาติ ถ้าหากการเชื่อมบริเวณรอยต่อไม่ดีหรือทาสีกันสนิมไม่เพียงพอ ราวกันตกเหล็กจะมีรอยเชื่อมซึ่งเกิดจากการเชื่อมต่อเหล็ก ซึ่งต้องหากช่างไม่มีความชำนาญก็จะเห็นรอยเชื่อมเป็นตะเข็บขนาดใหญ่ ไม่สวยงาม นอกจากนี้การทาสียังต้องระมัดระวังไม่ให้เป็นคลื่นอีกด้วย

บริเวณชุดต่อของชิ้นงานมีรอยเชื่อมที่ไม่สม่ำเสมอ

สนิมที่เกิดขึ้นกับราวกันตกเหล็ก

 

ราวกันตกสแตนเลส

ราวกันตกสแตนเลสจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับราวกันตกเหล็ก ทั้งในด้านความแข็งแรง และการเชื่อมต่อ แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ราวระเบียงสแตนเลสจะไม่ขึ้นสนิมและผุกร่อนยากกว่าเหล็ก แต่ข้อเสียของสแตนเลส คือ ไม่สามารถทำสีได้ และมีความมันวาว นอกจากนี้ราคาของสแตนเลสยังค่อนข้างสูง 

ราวกันตกสแตนเลส มีความมันวาว

 

“ราวกันตกอลูมิเนียม” “ราวระเบียงอลูมิเนียม”

ราวกันตกอลูมิเนียม มีราคาที่สูงกว่าราวกันตกเหล็กแต่ไม่สูงเท่าราวกันตกสแตนเลส จุดด้อยของอลูมิเนียม คือ ไม่สามารถดัดโค้งได้ทำให้รูปแบบค่อนข้างจำกัด สิ่งที่ราวกันตกอลูมิเนียมดีกว่าราวกันตกเหล็ก คือ มีน้ำหนักที่เบาไม่เป็นภาระต่อโครงสร้างของบ้าน ไม่ขึ้นสนิม ผุกร่อนยากกว่าเหล็ก นอกจากนี้อลูมิเนียมจะไม่มีรอยต่อจากการเชื่อม รวมถึงการทำสีที่ทำได้หลากหลายกว่าเหล็กและสแตนเลส ในปัจจุบันจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทั้งสถาปนิกและเจ้าของโครงการหมู่บ้านในประเทศและต่างประเทศ

ราวกันตก-อลูมิเนียม   ราวกันตก อลูมิเนียม

 

“ที่ modulum”

เราเลือกทำราวระเบียงที่ทำจากอลูมิเนียม เนื่องจากข้อดีที่กล่าวมา เราออกแบบให้ผลิตภัณฑ์ มีความแข็งแรงปลอดภัยเช่นเดียวกับเหล็ก “ดีไซน์ที่สวยงาม ซ่อนหัวสกรู และไม่มีรอยเชื่อมของชิ้นงาน” ในราคาที่ใกล้เคียงกับราวกันตกเหล็ก

ดูสินค้า ราวกันตก ราวระเบียง อลูมิเนียม

ดูสินค้าทั้งหมด