ราวกันตก ราวระเบียง แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร?

ราวกันตก หรือ ราวระเบียง ( Balustrade or Railing ) เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในบ้านพักอาศัยที่มีระเบียง เพื่อเป็นอุปกรณ์ป้องกัน บุคคล หรือสัตว์เลี้ยงไม่ให้พลัดตกจากระเบียง นอกจากนี้ราวกันตกยังมีหน้าที่เพิ่มความสวยงามให้แก่บ้านพักอาศัย ดูโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ และมีสไตล์ ในปัจจุบันราวกันตกสามารถทำได้จากวัสดุหลากหลายประเภท แต่วัสดุที่เหมาะสมกับประเทศไทยที่มีสภาพแวดล้อมที่ฝนตกบ่อยและแดดจัด มีหลักๆ อยู่ทั้งหมด 3 ประเภทได้แก่ เหล็ก สแตนเลส หรือ อลูมิเนียม ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนี้

“ราวกันตก ราวระเบียง modulum แข็งแรงกว่า สบายใจกว่า”

ราวกันตก อลูมิเนียม

ดูสินค้า ราวกันตก ราวระเบียง อลูมิเนียม

 

ราวกันตก เหล็ก

มีคุณสมบัติเด่น คือ สามารถดัดโค้งได้ จึงสามารถทำออกมาได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้าและราคาที่ค่อนข้างต่ำ แต่สิ่งที่สำคัญและควรให้ความระมัดระวัง คือ การสึกกร่อนของเหล็กและการขึ้นสนิม ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เองโดยธรรมชาติ ถ้าหากการเชื่อมบริเวณรอยต่อไม่ดีหรือทาสีกันสนิมไม่เพียงพอ ราวกันตกเหล็กจะมีรอยเชื่อมซึ่งเกิดจากการเชื่อมต่อเหล็ก ซึ่งต้องหากช่างไม่มีความชำนาญก็จะเห็นรอยเชื่อมเป็นตะเข็บขนาดใหญ่ ไม่สวยงาม นอกจากนี้การทาสียังต้องระมัดระวังไม่ให้เป็นคลื่นอีกด้วย

บริเวณชุดต่อของชิ้นงานมีรอยเชื่อมที่ไม่สม่ำเสมอ

สนิมที่เกิดขึ้นกับราวกันตกเหล็ก

 

ราวกันตก สแตนเลส

ราวกันตกสแตนเลสจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับราวกันตกเหล็ก ทั้งในด้านความแข็งแรง และการเชื่อมต่อ แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ราวระเบียงสแตนเลสจะไม่ขึ้นสนิมและผุกร่อนยากกว่าเหล็ก แต่ข้อเสียของสแตนเลส คือ ไม่สามารถทำสีได้ และมีความมันวาว นอกจากนี้ราคาของสแตนเลสยังค่อนข้างสูง 

ราวกันตกสแตนเลส มีความมันวาว

 

“ราวกันตก ราวระเบียง อลูมิเนียม”

ราวกันตกอลูมิเนียม มีราคาที่สูงกว่าราวกันตกเหล็กแต่ไม่สูงเท่าราวกันตกสแตนเลส จุดด้อยของอลูมิเนียม คือ ไม่สามารถดัดโค้งได้ทำให้รูปแบบค่อนข้างจำกัด สิ่งที่ราวกันตกอลูมิเนียมดีกว่าราวกันตกเหล็ก คือ มีน้ำหนักที่เบาไม่เป็นภาระต่อโครงสร้างของบ้าน ไม่ขึ้นสนิม ผุกร่อนยากกว่าเหล็ก นอกจากนี้อลูมิเนียมจะไม่มีรอยต่อจากการเชื่อม รวมถึงการทำสีที่ทำได้หลากหลายกว่าเหล็กและสแตนเลส ในปัจจุบันจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทั้งสถาปนิกและเจ้าของโครงการหมู่บ้านในประเทศและต่างประเทศ ช่วยทำให้บ้านดูโดดเด่น เรียบง่าย มินิมอล

“อลูมิเนียม ข้อดีและคุณสมบัติ ที่ทั่วโลกเลือกใช้

ราวกันตก อลูมิเนียม

ดูสินค้า ราวกันตก ราวระเบียง อลูมิเนียม

 

“ที่ modulum”

เราเลือกทำราวระเบียงที่ทำจากอลูมิเนียม เนื่องจากข้อดีที่กล่าวมา เราออกแบบให้ผลิตภัณฑ์ มีความแข็งแรงปลอดภัยเช่นเดียวกับเหล็ก “ดีไซน์ที่สวยงาม ซ่อนหัวสกรู และไม่มีรอยเชื่อมของชิ้นงาน” ในราคาที่ใกล้เคียงกับราวกันตกเหล็ก

หาไอเดีย ราวกันตก ราวระเบียง ระแนง บังตา เพิ่มเติมที่ [Click!]

 

สินค้าของเรา (ราวกันตก ราวระเบียง)

สินค้าของเรา (แผงระแนง บังตา)

 

ค้นหาไอเดีย ราวกันตก ระแนงบังตา เพื่มเติม

ติดตามเรา

ดูสินค้า ผลงานของเรา สิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง ติดต่อเรา

 

เรายินดีให้ท่านนำเนื้อหาหรือรูปในหน้านี้ไปเผยแพร่ต่อพร้อมการให้เครดิต โดยการนำข้อความด้านล่างไปวางไว้ในจุดที่สังเกตุเห็นได้บนเว็บไซต์ของท่าน

<a href=”https://modulum.com/railing-types/”>Content by modulum</a> on modulum.com